Kế hoạch thay đổi đầu số Viettel

0
42
ke-hoach-thay-doi-dau-so-viettel-1

Theo báo cáo từ Cục Viễn thông, sẽ có hơn 60 triệu thuê bao di động 11 số và 700 thuê bao VSAT sẽ phải thay đổi đầu số theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng mới. Trong đó, thay đổi đầu số Viettel từ 11 số thành 10 số là 43 triệu, của MobiFone là 14 triệu, của VinaPhone 15 triệu và nhà mạng Vietnamobile là 2,5 triệu thuê bao. Trước đó, các nhà mạng đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng cho việc chuyển đổi.

ke-hoach-thay-doi-dau-so-viettel-1

Chuyển đổi tất cả thuê bao 11 số thành 10 số

1. Kế hoạch chuyển đổi đầu số diễn ra như thế nào?

Thuê bao 11 số được cấp chính thức cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, theo thống kê trong một thời gian dài, hiệu quả sử dụng của các thuê bao 11 số thấp hơn nhiều so với thuê bao 10 số.

Vì vậy, việc chuyển đổi mã mạng 1xx về mã mạng có độ dài 2 chữ số giúp tạo nên sự cân bằng về độ dài khi quay số và hạn chế tình trạng thuê bao rời mạng, tình trạng sim rác làm phiền người dùng hay tin nhắn rác liên tục gửi đến khách hàng.

Đại diện của Viettel cho việc chuyển đổi đầu số lần này không chỉ làm thay đổi số điện thoại đơn thuần mà còn tác động đến 1.000 dịch vụ khác của nhà mạng phải phải chuyển đổi theo. Viettel cũng thông báo việc thay đổi đầu số Viettel từ 11 số thành 10 số sẽ thực hiện hoàn toàn vào ban đêm để không phải ảnh hưởng lớn đến khách hàng.

Trong khi đó, nhà mạng MobiFone với 14 triệu thuê bao 11 số cần chuyển đổi, sẽ chia thành 5 đêm, kéo dài từ 15/9 đến 2/10.

Tương tự, VNPT cũng thực hiện việc chuyển đổi đầu số với 15 triệu thuê bao trong 5 đêm, từ 15/9 đến 27/9. Trung bình mỗi đêm sẽ có từ 2,3 – 4,8 triệu thuê bao được chuyển đổi.

Với nhà mạng Vietnamobile, chỉ có 2,5 triệu thuê bao 11 số cần chuyển đổi nhưng vẫn chia ra và thực hiện trong 5 đợt, từ 15/9 đến 23/9, sẽ có khoảng 400.000 – 500.000 thuê bao được chuyển đổi thành công trong mỗi đợt.

Và nhà mạng Gmobile cũng thông báo kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số sẽ được tiến hành trong 4 đêm và kết thúc vào 21/9.

Hiện cả 4 nhà mạng là MobiFone, Viettel, VinaPhone và Vietnamobile đều đã cập nhật các ứng dụng trên smartphone có tính năng chuyển đổi danh bạ tự động từ 11 số thành 10 số. Với người dùng điện thoại phổ thông thì khách hàng sẽ được hỗ trợ tối đa tại các điểm giao dịch.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tất cả các ngân hàng hiện nay phải xây dựng kế hoạch để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi lại số điện thoại đã đăng ký giao dịch cho phù hợp với kế hoạch của Bộ TT & TT.

Trong đó, các ngân hàng chủ động xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp như: các giải pháp ứng dụng công nghệ, điện tử, các công cụ để khách hàng đăng ký lại thông tin số điện thoại thông qua website, SMS-Banking, Internet-Banking, Mobile-Banking,…

ke-hoach-thay-doi-dau-so-viettel-2

Lộ trình chuyển đổi đầu số mới

2. Thay đổi lại số điện thoại trên các tài khoản và ứng dụng

Kế hoạch thống nhất tất cả các thuê bao di động về 10 số thuộc quy hoạch kho số viễn thông của Bộ TT & TT ban hành từ năm 2015. Theo lộ trình của kế hoạch, năm 2017, khi hoàn tất quá trình thay đổi lại mã vùng cố định, sẽ tiến hành chuyển đổi các thuê bao di động 11 số xuống 10 số. Tuy nhiên, kế hoạch đến 2018 mới được triển khai thực hiện, chậm hơn một năm so với dự định ban đầu.

Theo kế hoạch thay đổi đầu số Viettel, từ ngày 15/9 những thuê bao đầu tiên đã được chuyển từ đầu số 016 sang đầu số mới 03. Việc chuyển đổi đầu số là tự động hoàn toàn, các bạn không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cập nhật lại số điện thoại mới trên các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Viber, Zalo,…), ví thanh toán điện tử (Momo, VNPay, Samsung Pay,…), thông tin trên tài khoản ngân hàng.

Sau quá trình thay đổi đầu số Viettel, bạn cần lưu ý để cập nhật lại thông tin như sau:

-Cập nhật lại SĐT trên Facebook

Để thay đổi lại SĐT đăng ký trên tài khoản Facebook: đầu tiên truy cập vào phần cài đặt => mục nhắn tin văn bản => nhấn vào chỉnh sửa SĐT liên lạc là hoàn tất thay đổi SĐT cho tài khoản Facebook.

-Cập nhật lại SĐT trên Zalo

Truy cập vào ứng dụng Zalo sau đó lần lượt thao tác theo các bước như sau:

Chọn phần Cài đặt= > tiếp đến chọn mục Tài khoản và bảo mật => cuối cùng chọn mục Đổi số điện thoại.

ke-hoach-thay-doi-dau-so-viettel-3

Cập nhật lại SĐT trên các ứng dụng

-Cập nhật lại SĐT trên Viber

Viber cũng là ứng dụng cần được thay đổi lại SĐT nếu trước đó bạn mở tài khoản bằng số điện thoại 11 số. Bạn thực hiện như sau:

Cài đặt => Tài khoản => Truy cập vào mục thay đổi số điện thoại => Nhập số điện thoại mới là xong.

-Cập nhật Google

Tài khoản gmail (google) cũng là tài khoản quan trọng không kém đối với người dùng. Với tài khoản này, bạn truy cập vào Myaccount.google.com, sau đó chọn phần Thông tin cá nhân và bảo mật => chọn Điện thoại và chọn thêm/xóa hoặc thay đổi số điện thoại.

Ngoài ra đối với các ứng dụng do nhà mạng Viettel phát triển như: Mocha, Viettel Pay, Mobile TV, bạn sẽ không cần cập nhật lại số điện thoại sau khi chuyển đổi mà hệ thống tự động đồng bộ về thông tin số điện thoại.

Xem thêm