Tìm hiểu về quá trình đổi đầu số Viettel

0
40
tim-hieu-ve-qua-trinh-doi-dau-so-viettel-1

Theo kế hoạch đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố từ trước, từ thời điểm 0h ngày 15/9, tất cả 5 nhà mạng di động hiện nay, bao gồm: Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và Gmobile sẽ bắt đầu quá chuyển tổng cộng 60 triệu thuê bao 11 số về 10 số. Đây là chiến lược để quy hoạch lại kho sim, đã được thông báo đến người dùng từ lâu. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về quá trình đổi đầu số Viettel ngay sau đây.

tim-hieu-ve-qua-trinh-doi-dau-so-viettel-1

Quá trình chuyển đổi sim 11 số về 10 số diễn ra như thế nào

1. Quá trình chuyển đổi đầu số diễn ra hoàn toàn tự động

Tất cả quy trình chuyển từ đổi sim 11 số thành 10 số sẽ được các nhà mạng thực hiện vào ban đêm, cụ thể là khoảng thời gian từ 0h đến 3h30, chính thức từ ngày 15/9 và hoàn thành muộn nhất là ngày 7/10. Quá trình chuyển đổi hoàn toàn miễn phí. Khách hàng không cần phải lắp sim mới hay cập nhật lại thông tin gì cả.

Nhà mạng Viettel đưa ra khuyến cáo, trong quá trình đổi đầu số Viettel, khách hàng không nên nhắn tin, gọi điện, đăng ký các dịch vụ hay sử dụng Internet trong khoảng thời gian chuyển đổi, tránh để phát sinh những sự cố ngoài ý muốn.

Để tạo điều kiện để người dùng làm quen với các đầu số mới thì sau quá trình chuyển đổi hoàn tất, thì khách hàng vẫn được sử dụng cùng lúc 2 số điện thoại cũ và mới để liên lạc đến 0h00 phút này 15/11/2018.

Khi đến kỳ hạn này, tất cả thuê bao 11 số coi như đã hết hạn sử dụng hoàn toàn và không thể dùng để liên lạc được nữa. Tuy nhiên, khi bạn gọi vào các đầu số này, nhà mạng sẽ tự động thông báo thuê bao đã chuyển đổi hoàn tất, tránh việc nhiều người lâu ngày không liên lạc và không kết nối được với bạn. Âm thông báo tự động này được kéo dài đến hết 30/6/2019.

Mặc dù quá trình chuyển đổi chỉ tiến hành với sim 11 số, sim 10 số thì vẫn hoạt động bình thường, nhưng các nhà mạng đều khuyến cáo mọi khách hàng nên cập nhật danh bạ, tránh việc gọi nhầm vào thuê bao cũ.

Để tiến hành đổi đầu số Viettel trong danh bạ, bạn có thể tải về ứng dụng My Viettel, tương tự với mạng MobiFone có My MobiFone, VinaPhone  có ứng dụng My VNPT và Vietnamobile  với My Vietnamobile.

Nếu muốn đơn giản nhất hãy sử dụng ứng dụng My Viettel, bởi nó có thể hoạt động tốt với tất cả các thuê bao kể cả nội mạng hay ngoại mạng.

tim-hieu-ve-qua-trinh-doi-dau-so-viettel-2

Ứng dụng My Viettel hỗ trợ đồng bộ hóa danh bạ tự động

2. Viettel tiến hành đổi đầu số như thế nào?

Hiện nay, với tổng cộng 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động sẽ được chuyển đổi thành đầu số 03 mới.

Cụ thể, theo quy định của Bộ TT&TT, những thuê bao 11 số Viettel bao gồm các đầu số sau đây:  0162, 0163, 0164, 0165, 0166, 0167, 0168, 0169  sẽ  lần lượt được chuyển thành 032, 033, 034, 035, 036, 037, 038, 039.

Trước đó trong nhiều tháng, nhà mạng Viettel đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố như: nhân lực, truyền thông, hạ tầng kỹ thuật,  để đảm bảo cho quá trình đổi đầu số Viettel cho hơn 43 triệu thuê bao diễn ra một cách thuận lợi.

Việc chuyển đổi được thực hiện từ thời điểm 0h00 15/9 và hoàn tất vào 7/10/2018, lần lượt mỗi ngày sẽ chuyển đổi 1 dải số theo đúng lộ trình đã thông báo với. Quá trình chuyển đổi sẽ thực hiện hoàn toàn trên hệ thống và vào thời điểm ban đêm để hạn chế tối đa việc liên lạc của khách hàng bị ảnh hưởng.

Sau khi Viettel hoàn tất quá trình chuyển đổi, khách hàng vẫn có khoảng thời gian để sử dụng song song cả 2 đầu số mới và cũ cho đến hết 14/11/2018.

tim-hieu-ve-qua-trinh-doi-dau-so-viettel-3

Các đầu số mới sau khi được chuyển đổi của Viettel

Và sau đó, tính năng đồng bộ hóa tự động danh bạ thành đầu số mới trên My Viettel sẽ được nhà mạng này cung cấp chính thức từ 07/10/2018, dành cho các dòng Smartphone chạy tất cả các hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể thay đổi toàn bộ số điện thoại 11 số trong danh bạ của mình để chuyển đổi sang đầu số mới.

Đặc biệt, ứng dụng này còn được áp dụng cho tất cả các khách hàng nội mạng và ngoại mạng để tiến hàng đồng bộ lại danh bạ điện thoại. Nếu khách hàng đang sử dụng các loại điện thoại đời cũ, có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ những người thân có điện thoại thông minh để dùng tới tính năng tự động đổi đầu số Viettel trên danh của My Viettel.

Nhà mạng Viettel còn chủ động thông báo lộ trình chuyển đổi đến các ngân hàng trong nước hay những ứng dụng công nghệ với lượng người sử dụng lớn để cùng nhau phối hợp và hỗ trợ khách hàng cập nhật số điện thoại một cách dễ dàng nhất.

Riêng ứng dụng Mocha Viettel, khách hàng đều được cập nhật danh bạ tự động. Đồng thời tiến hàng hỗ trợ khách hàng gửi tin nhắn đến tất cả những số điện thoại trong danh bạ để thông báo số điện thoại mới của mình.

Về việc tiến hành chuyển đổi sim 11 số sang 10 số, nhà mạng Viettel cho hay, đây chính là nỗ lực của Viettel cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là tất cả những người dân Việt Nam để hỗ trợ cho xu hướng Internet vạn vật và những hạ tầng thông minh khác như: y tế, giáo dục, giao thông, các thiết bị gia dụng… trong tương lai sắp tới.

Xem thêm