Đổi số điện thoại 11 số thành 10 số và những điều cần biết

0
49
doi-so-dien-thoai-11-so-thanh-10-so-va-nhung-dieu-can-biet-1

Vào 5/2018, Bộ TT&TT ban hành quyết định chính thức cho các nhà mạng để thay đổi mã mạng mới cho tất cả thuê bao 11 số. Theo đó, việc đổi số điện thoại 11 số thành 10 số sẽ lần lượt được chuyển sang những đầu số mới là 03x, 05x, 07x và 08x. Phần đầu số mới kết hợp lại với 7 số cuối cùng của các thuê bao 11 số trước đây để thành một số điện thoại hoàn chỉnh.

doi-so-dien-thoai-11-so-thanh-10-so-va-nhung-dieu-can-biet-1

Đổi đầu số mới không ảnh hưởng quá nhiều đến các thuê bao di động

1. Đổi đầu số không đáng lo ngại

Theo báo cáo từ những nhà mạng di động thì tỉ lệ mà các thuê bao 10 số rời mạng ít hơn so với 11 số. Vì thế mà việc thu hồi tất cả những thuê bao 11 số đang hoạt động hiện nay sẽ hạn chế lại lượng sim rác, tăng sự linh hoạt hơn trong kho số viễn thông hiện nay.

Theo tính toán từ Cục Viễn thông, sau quá trình chuyển đổi số điện thoại 11 số thành 10 số sẽ có thêm 1 tỷ thuê bao phục vụ cho việc quy hoạch lâu dài và đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường truyền thông đến năm 2050.

Việc chuyển đổi này không chỉ ảnh hưởng riêng đến các thuê bao 11 số mà ngay cả các sim 10 số cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Bởi những thuê bao này sẽ phải cập nhật lại tất cả các số 11 số trong danh bạ đã lưu thành đầu số mới.

Sau khi thay đổi số điện thoại 11 số thành 10 số sẽ giúp số điện thoại ngắn lại và dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, nếu phải chuyển đổi thủ công từng số một trong toàn bộ danh bạ sang số mới thì người dùng sẽ rất mất rất nhiều thời gian và công sức. Do vậy, ngay từ thời điểm này bạn nên chuẩn bị một số công cụ để chuyển đổi đầu số tự động trong danh bạ.

Và một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý sau quá trình chuyển đổi, chính là thay đổi số điện thoại đã đăng ký tại ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều đã thông báo tới khách hàng về phạm vi các dịch vụ cần phải đăng ký lại với số điện thoại, bao gồm: dịch vụ ngân hàng điện tử, số điện thoại liên lạc của khách hàng đối với tất cả những dịch vụ: tài khoản ngân hàng, thẻ và một số dịch vụ cụ thể khác. Các ngân hàng khi triển khai việc chuyển đổi phải bảo đảm an toàn và không làm gián đoạn hoạt động của các dịch vụ.

doi-so-dien-thoai-11-so-thanh-10-so-va-nhung-dieu-can-biet-2

Đổi số điện thoại 11 số trong danh bạ để không bị gián đoạn liên lạc

2. Hướng dẫn đổi 11 số sang 10 số trong danh bạ bằng các ứng dụng

Sau đây sẽ là một số ứng dụng tiện ích cho việc đổi số điện thoại 11 số thành 10 số trong danh bạ:

-Ứng dụng Mocha:

Mocha là một ứng dụng miễn phí để bạn thực hiện việc chuyển đổi danh bạ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuê bao Viettel và dùng ứng dụng này để tiện liên lạc với mọi người thì Mocha chính là công cụ hữu ích để chuyển đổi đầu số mới. Bạn làm theo các bước sau:

Bước 1:

Truy cập ứng dụng Mocha đã được cài đặt trên điện thoại

Bước 2:

Tại giao diện chính, bạn nhấn vào mục “Thêm” ở góc dưới màn hình bên phải.

Bước 3:

Ngay mục hồ sơ cá nhân, bạn sẽ thấy tính năng “Cập nhật Danh Ba 11 – 10 số”, bạn hãy bấm vào mục này để chuyển toàn bộ thuê bao 11 số trong danh bạ thành 10 số.

Bước 4:

Mocha sẽ hiển thị danh sách tất cả những đầu số 11 số có trong danh bạ mà bạn cần chuyển đổi, chỉ cần bấm nút Cập nhật để ứng dụng tự động tiến hành chuyển đổi là xong.

-Ứng dụng My VNPT

My VNPT là một ứng dụng chăm sóc khách hàng từ nhà mạng Vinaphone, mới đây ứng dụng này đã được cập nhật thêm để cho phép tất cả thuê bao nội mạng và ngoại mạng sử dụng được tính năng cập nhật đầu số mới ngay trên ứng dụng này, Tất cả danh bạ sẽ được chuyển đổi chỉ sau vài thao tác đơn giản.

doi-so-dien-thoai-11-so-thanh-10-so-va-nhung-dieu-can-biet-3

Ứng dụng My VNPT của nhà mạng Vinaphone

-Chuyển đổi số điện thoại 11 số thành 10 số trong danh bạ bằng ứng dụng Chuyển đổi đầu số – đầu số mới. Các thao tác thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1:

Tải và tiến hành cài đặt ứng dụng Chuyển đổi đầu số – đầu số mới về điện thoại.

Bước 2:

Khởi động ứng dụng và tại giao diện chính, bạn nhấn vào chọn biểu tượng hình kính lúp để hệ thống bắt đầu quét toàn bộ danh bạ.

Bước 3:

Sau khi quét, danh sách tất cả những thuê bao 11 số cần chuyển hết thành 10 số sẽ  hiện ra. Bạn có thể bấm vào biểu tượng là 3 dấu gạch ngang nằm phía trên để chọn các thuê bao mà mình muốn chuyển theo từng nhà mạng hoặc bỏ chọn tất cả để chọn thủ công.

Bước 4:

Kiểm tra lại những đầu số vừa lựa chọn, rồi bấm vào mục Chuyển qua 10 số, ngay lập tức hệ thống sẽ hỏi lại bạn có chắc chắn chuyển danh bạ sang đầu số mới hay không, bạn bấm OK để xác nhận sự thay đổi này.

Bạn có thể lựa chọn cho mình bất cứ ứng dụng nào để đổi số điện thoại 11 số thành 10 số trong danh bạ. Nếu bạn chỉ đang sử dụng các dòng điện thoại cũ, thì có thể chuyển hết số điện thoại vào sim và nhờ gắn thẻ sim vào smartphone để chuyển đổi danh bạ bằng ứng dụng một cách dễ dàng.

Xem thêm